Elance ตลาดงานฟรีแลนซ์

Elance

ประมาณสองเดือนช่วงก่อนย้ายงาน ชีวิตสับสนมากฮะ .. ทำอะไรหลายอย่างไปหมด ตั้งแต่ไปรับงานจากเพื่อนรันทำเว็บ เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน แล้วยังมี Elance อีกอันที่หลงเข้าไป~! จะเล่าให้ฟังบลอกนี้ล่ะ

เรื่องมันเริ่มจากผมไปอ่านหนังสือเรื่อง Start Small, Stay Small: A Developer’s Guide to Launching a Startup แนวคิดของหนังสือมันไม่ใช่ Startup ที่อยากจะพลิกโลกหรือเปลี่ยนวิธีทำงานของคนในอุตสาหกรรมจากหลังฝ่าเท้าเป็นหน้ามืออะไรแบบนั้น แต่มันเป็นเรื่องของการหาตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche) แล้วทำ product ออกมาตอบโจทย์คนกลุ่มเล็กๆกลุ่มนั้นให้ได้ดีๆมากกว่า ไม่ต้องไปทำโปรดักส์ที่ target ทุกคน (ซึ่งโอกาสล้มเหลวสูง)

หนังสือสอนเรื่องของการจัดการเวลาไว้อย่างนึง คือให้ตั้งเป้าหมายว่าชั่วโมงนึงของเรามีค่าเท่าไหร่ อาจจะเริ่มจากน้อยๆแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากทำไปซักพักจะพบว่ามีงานหลายงานที่เราไม่ต้องทำเองก็ได้ ไปจ้างคนอื่นทำถูกกว่าค่าจ้างรายชั่วโมงของตัวเอง ก็ให้พยายาม outsource ออกไปให้ได้มากที่สุด หนังสือบอกว่า มีเว็บรับทำงานถูกๆพวกนี้มากมาย เช่น Elance ที่มีแรงงานถูกๆราคาชั่วโมงละ $6 – $20 …

Screen Shot 2555-12-30 at 7.55.14 PM

ผมก็คิดในใจ .. นี่มัน “ถูก” จริงรึเปล่าวะ คิดเลขเล่นๆว่าทำวันละ 8 x $15 = $120 มันก็ not bad นะ … มากกว่าเงินเดือนหลายคนด้วยซ้ำ

“อืมม .. ลองไปเป็นแรงงานราคาถูกดีกว่า” ผมเลยหลงเข้าไปใน Elance แบบงงๆ o__O” …

สมัครไปปุ๊บจะต้องมีการยืนยันหลักฐานอะไรกันนิดหน่อย (ผมใช้ใบขับขี่) วิธีรับเงินคือผ่าน Paypal (เหมือนจะมีวิธีอื่นด้วยแต่จำไม่ได้) หลังจากนั้นเราก็จะเข้าไป “ประมูลงาน” ได้

งานใน Elance มีหลากหลายมาก แน่นอนว่าผมสนใจงาน Software Dev แต่อื่นๆก็มีเช่น

  • งานแปลเอกสาร (ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น …)
  • งาน Graphics ออกแบบโลโก ออกแบบเว็บ

ส่วนงาน Software Dev หลายๆอย่างนี่ เข้าขั้น “Sexy” เลยทีเดียว หลายอย่างก็เข้าขั้นน่าเบื่อหรือผิดศีลธรรม ยกตัวอย่างที่เคยเห็น

  • เขียน OpenCV เอาภาพจากกล้องสองตัวมาต่อกันเนียนๆ
  • เขียนโปรแกรมส่ง E-mail หาลูกค้าเยอะๆ คอนฟิก POP3 SMTP ที่จะใช้ได้
  • ไดรเวอร์เสมือนรันบน OS X ให้เป็นเหมือน Speaker เทียม เสียงวิ่งผ่าน network ไปอีกที่นึง
  • โปรแกรมต่อไฟล์เสียง Wav สองไฟล์
  • หาคนเขียน Visual Basic 6 / ColdFusion / Cobol มาแก้โค้ดให้หน่อยจ้าา
  • ต้องการเทพ Ruby มาปั่นเว็บ เป็น contract 6 เดือน

ผมลองประมูลไปทั้งหมดสองงาน (ประมูลก็ต้องใช้ point ใน Elance ด้วย ทำให้เราประมูลหลายๆงานไม่ได้) แต่บอกเลยว่าคู่แข่งเยอะมากๆ ราคาก็ติดดิน

ทีนี้จะทำยังไงให้หน้าใหม่แบบผมได้งาน? ผมเอาเวลาตัวเองเข้าแลก ทำงานที่ยังประมูลไม่ได้ไปส่วนหนึ่งก่อน แล้วเอาไปเขียน proposal ไปแบบอ่านแล้วรู้เลยว่าเราทำได้แน่ๆส่งเข้าไป (มีโค้ดตัวอย่างด้วย!) ส่งไปสองคนก็ได้ผลทั้งสองคน แต่ก็โดนบี้ราคากลับมา (เวลาประมูลจะบอก rate ต่อชั่วโมงของเราไปและเวลาที่จะใช้ เช่น $15 x 4 ชม ฝั่งโน้นก็จะถามว่า 2 ชม ได้มั้ย – -“)

งานสองงานที่ผมรับมาเป็นงานที่อ่านแวบแรกแล้วรู้สึกมันง่ายฮะ แต่ทำไปทำมา มีงานนึงที่ทำแล้วคุ้มมาก อีกงานไม่ค่อยคุ้ม สรุปให้ฟังสั้นๆ

  • งานแรก อ่านตอนแรกไม่คิดว่ายากอะไร แค่เอา C++/CLI มาหุ้ม C++ library ที่มีอยู่แล้ว ปรากฎว่าลูกค้ามาทำให้ complicate ตรงที่จะให้เรา integrate เข้ากับ UI ของเค้าที่มีอยู่ก่อนแล้วด้วย … ซึ่งเขียนไว้ กาก มาก แถมยังมาบีบคั้นกับเราเรื่องอยากให้ performance ดีๆ สุดท้ายผมต้องเขียนอะไรคล้ายๆ Thread Pool เพิ่มไปให้อีก งานนี้ใช้เวลามากกว่าที่ตกลงไว้ โคดไม่คุ้ม
  • งานที่สอง ให้เขียนโปรแกรมต่อ Wave สองอันใน C# แล้วบอกว่าคนประมูลต้องเข้าใจ format AIFF และ Wav บลาบลานะ ไม่งั้นไม่ต้องส่งมา ผมเสนอไปว่าให้ใช้ open source lib ตัวนี้ดูมั้ย ฮีก็โอเค (?) เขียนเสร็จแบบง่ายดาย แต่ตอนหลังเค้าอยากได้ feature normalize เสียงระหว่างสองไฟล์ด้วย เสียเวลากับตรงนั้นไปเยอะเพราะต้องขุด library แต่รู้สึกว่างานนี้คุ้ม

รวมสองงานที่ทำไปแล้วได้เงินเทียบกับเวลามาน้อยมากกกกกกกก T__T แต่เป็นประสบการณ์แปลกๆดี แล้วลูกค้าทั้งสองก็ดูจะพอใจ ให้เรตติ้งเกือบ 5 ดาว แล้วจะเสนองานให้ทำต่ออีก (คงติดใจราคาที่กดได้สินะ หึหึ) แต่ผมบอกไปทั้งคู่ว่าไม่เอาละ เดือนหน้าเปลี่ยนงาน ยุ่ง ไว้โอกาสหน้า 🙂

ใครสนใจก็ลองไปสมัครๆอ่าน job ดู เผลอๆอาจจะได้ไอเดีย แต่ถ้าจะอยู่รอดที่นี่ได้คงต้องรับงานใหญ่ๆหน่อย แล้วก็ต้องต่อสู้เรื่องโขกราคากับลูกค้าเก่งพอควร เว็บแนวนี้อีกอันที่ดังๆคือ ODesk.com แต่ยังไม่เคยเข้าไปใช้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *