เลิกเขียนบลอกที่ solidskill.net แล้ว

เลิกเขียนบลอก .. ที่ solidskill.net แล้ว 😛

ย้ายไปเขียนที่นี่ http://lifeonvm.nkuln.com .. พร้อมโพสต์เก่าทุกอัน

ส่วน URL Feed อันใหม่เป็น http://lifeonvm.nkuln.com/?feed=rss2 

ถ้าเรายังรักกันอยู่ ก็ฝาก subscribe ค์ด้วยนะครับ ส่วนเว็บ solidskill.net อันนี้ผมจะค่อยๆเอาออกไปทีละนิดส์ จดหมด ขอบพระคุณ 😉

ขอเริ่มบลอกแรกของปีนี้ ตอนใกล้ๆปลายปี ที่นี่ละกัน 🙂

พักหลังๆผมอยากได้ VPS เป็นของตัวเองซักอัน จะได้เอาไว้ใช้เล่นอะไรพิเรนๆ ก่อนหน้านี้ใช้ของ Rackspace Cloud Server อยู่พักนึง ก็เจอปัญหาว่าช้ามากเพราะเซิร์ฟเวอร์อยู่ US (ส่ง ping ทีนึงได้ 400-500ms จากไทย) ssh เข้าไปกว่าจะพิมพ์ได้แต่ละตัวรู้สึกอึดอัดเลยล่ะ

ต่อมาลองใช้ Amazon EC2 เลือก region เป็นสิงค์โปร์ พบว่ามันเร็วกว่ามาก (ping ประมาณ 50-100ms จากไทย) ช่วงนี้เค้าให้ลองเล่น micro instance (แบบห่วยสุด) ฟรี ก็เลยขอลองซักหน่อย แต่ก็เจอปัญหาอีกว่า micro instance มันทำอะไรหนักๆมากไม่ได้ ใช้หนักมากๆจะโดนลิมิต CPU จนนิ่งไปพักนึงเลย ส่วนครั้นจะอัพเกรดขึ้นมาอีกระดับเป็น small instance ก็แพงจนเกินไป สรุปว่า EC2 ก็ไม่ใช่ solution สำหรับคนจนๆอยากใช้ VPS อย่างเราอยู่ดี :'(

สุดท้ายเลยกลับไปมองฝั่ง US อีกรอบ คราวนี้ไปที่ linode เพราะ

  • มันมีเรื่อง availability zone s ที่หลากหลายกว่า Rackspace และมีหน้าวัดความเร็วของแต่ละ zone ให้ใช้ ผมลองดู Tokyo กับ Fremont ลองดูหลายๆอย่างทั้ง ping, traceroute สุดท้ายเลือก Fremont ไป (แอบแปลกใจเหมือนกันที่มันเร็วกว่าโตเกียว)
  • นอกจากนี้ยังอ่านเจอว่า Linode มันมีการ preserve resource พวก CPU ที่เป๊ะกว่า เพราะสำหรับ VPS หลายๆที่นั้นถ้าเราไปเจอเพื่อนบ้านเฮงซวยใช้ CPU เยอะก็อาจจะมาเบียดเบียนเราได้ แต่ Linode สามารถการันตี minimum ของ CPU time ที่เราจะได้ได้ ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดี
  • หน้า admin interface ใช้ง่ายสุดๆ

ส่วนข้อเสียหลักๆก็เหมือน Rackspace คือมันอยู่ไกลมาก request/response ทีนึงหายไป 400ms ก็คงไม่เหมาะนักถ้าอยากจะทำเว็บที่มันต้องตอบสนองเร็วๆ ส่วนเรื่อง ssh ช้าก็พอใช้ mosh เยียวยาได้บ้าง

ถามว่าแล้วทำไมไม่เช่า VPS ไทยไปเลย? คำตอบคือส่วนใหญ่มันแพง ไม่มีตังค์ – -‘ (เฉลี่ยถูกสุดประมาณ 1,500 บาทต่อเดือน) ส่วนที่ประมาณ 700 บาทก็มี แต่เราก็ดันเชื่อใจ Linode มากกว่า ถ้าทำอะไรซักอย่างแล้วมัน catch on ค่อยกลับมาไทยละกันเนอะ (หวังว่าจะมีวันนั้น :P)

ช่วงนี้มีเรื่องสำคัญต้องทำหลายอย่าง จริงๆแล้วเขียนบลอกกับย้ายบลอกนี่เป็นเรื่องที่ทั้งไม่เร่งด่วน และไม่สำคัญ (แต่สนุก – -‘) หลังจากนี้ก็คงพักเรื่องเขียนโค้ดนู่นนั่นนี่ไปก่อนแล้วทำสิ่งที่ควรจะทำให้เรียบร้อย แล้วจะมาอัพเดทให้ฟังต่อ .. ถ้ายังมีคนอ่าน 🙂

2 thoughts on “เลิกเขียนบลอกที่ solidskill.net แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *