เข้าฝูง

iphone4

ส่วนตัวผมฝังใจมาตลอด ว่าถ้าจะซื้อมือถือเครื่องหน้าคงเป็น Android ชัวร์ๆ

ปรากฎว่ามีอะไรให้เปลี่ยนใจนิดหน่อย ตอนนี้ก็เลยไปถือ iPhone 4 ตามบางคนแทน ^ ^a ปลดระวาง Samsung i780 ไปแล้ว ซึ่งถึงตอนนี้ถ้าเทียบกับค่าตัวที่ซื้อมาก็ถือว่าใช้คุ้มแล้วล่ะครับ

เรื่องรีวิวทั่วๆไปคงไม่ต้องมีอะไรมากเนื่องจากคนใช้เต็มไปหมด เอาเป็นว่าจากมุมมองของผม:

ข้อดี

 • ตามแบบฉบับ iPhone ใช้ง่ายมาก ง่ายเกินไปด้วยซ้ำ ถ้าเทียบกับ Android แล้วคิดว่าง่ายกว่า ไม่ต้องลากบนลากล่างเพื่อเข้าถึง App หรือ Notification

 • เนื่องจากระบบมันค่อนข้างปิดมาก ไม่ยอมให้ app มา extend ระบบส่วนกลางได้ง่ายๆ (ยกเว้น app สำหรับเครื่อง jailbreak) อันนี้ต้องลองมองเทียบกับ Windows Mobile — โอกาสที่ผู้ใช้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่จะโหลด app มาลงเยอะๆ แล้วทำเครื่องพังแบบ WM เกิดขึ้นได้น้อย

 • FaceTime เจ๋ง ลองเล่นเทียบกับ Skype Video Call แล้วผมประทับใจ FaceTime มากกว่า กำลังจะได้ลองข้ามประเทศเร็วๆนี้

 • ราคาค่อนข้างตกช้า เทียบกับมือถืออื่นๆในตลาด สภาพคล่องสูงมาก

 • เรื่อง sensitivity ต่อการ touch พอๆกับ Windows Phone 7 และเหนื่อกว่า Android ค่อนข้างชัดเจน (ที่ทีมมีให้ลองทุกรุ่น เหอะๆ)

ข้อเสีย

 • เรื่อง push notification ยังดูไม่ค่อยเป็นระเบียบ ถ้าเทียบกับ android ที่ notifcation ทุกอย่างมารวมอยู่ที่เดียว

 • ถ้าไม่ jailbreak เครื่อง ก็ไม่มี app เถื่อนๆที่มันยุ่งกับระบบเยอะๆให้เล่น ผมคิดว่าคงยังไม่ jailbreak ไปซักพัก เพราะตอนนี้ก็โอเคดี

 • ถ้าอยากเขียนโปรแกรมลงไป ต้องใช้ Mac เท่านั้น อันนี้หนักอกที่สุด คนเป็น developer (ที่ใช้ PC) คงรู้สึกคล้ายๆกัน ตอนนี้เลย enjoy user-mode experience อย่างเดียว

 • app ซื้อง่ายเกินไป ตังค์ออกจากกระเป๋าครั้งละ 30 บาทได้ง่ายๆ (ตอนนี้จ่ายไปแล้ว 3 apps)

หลังๆจะเห็นข่าว Android เริ่มปิดระบบตัวเองมากขึ้น ซึ่งผมว่าเดินมาถูกทางแล้ว ไม่งั้นสุดท้ายถ้ายอมให้แก้โน่นแก้นี่ customize ได้เยอะๆก็จะซ้ำรอยความผิดพลาดของ Windows Mobile แต่ถ้าไม่ยอมให้ผู้ผลิต customize อะไรได้เลยก็จะเป็นการปิดโอกาสที่แต่ละรายจะสามารถสร้างข้อแตกต่างให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง มันเลยควรจะเป็นอะไรกลางๆ

ส่วนตัวมองว่า Google พลาดที่ไปสร้างความคาดหวังว่า Android เป็นระบบเปิดให้ผู้ผลิตแก้ไขอะไรยังไงก็ได้ แต่ตอนนี้พอมีปัญหาเรื่องประสบการณ์ที่ผู้ใช้ที่ซื้อมือถือแปะป้าย “Android” ไป แต่ละคนมันต่างกันมาก เลยพยายามสร้าง policy มาจัดการเรื่องนี้มากขึ้น แฟนบอย Apple ก็เลยด่าเรื่องนี้กันสนุกปาก

ถ้ามองจริงๆพอคนใช้มือถือ “Android by Google” แล้วพบว่ามันห่วย คนที่โดน blame คงไม่ใช่แค่ LG, Samsung, HTC แต่รวมถึง Google ด้วย มันก็เลยต้องมีการควบคุมกันหน่อย

กรณีคล้ายๆกันที่ผมเคยเห็นคือเรื่องของ Firefox กล่าวคือ Mozilla ถือว่า Firefox เป็น trademark ของตัวเอง ดังนั้นถ้าจะเอา code ไป build แล้วเอาไป market ก็ได้ แต่ห้ามมีส่วนประกอบ Firefox ในชื่อเด็ดขาด (ยกเว้นจะเป็น official build ที่ Mozilla เห็นชอบด้วย) ถ้า Google จะเอาวิธีนี้มาใช้ก็น่าจะได้เหมือนกัน ก็แค่ใครจะ customize แบบที่เราไม่เห็นด้วย ก็ห้ามเอาชื่อ Android ไปโปะ แต่แนวทางตอนนี้ดู Google ใจดีกว่านี้นิดนึง (แค่ตัดสิทธิ์ไม่ให้เข้า early access program)

กว่าจะมีโอกาสซื้อเครื่องใหม่คงอีกอย่างต่ำๆสองปี ไว้เจอกันอีกรอบนะหุ่นยนต์เขียว! เขียนไปเขียนมาทำไมเป็นเรื่อง Android วะเนี่ย!!

PS. ว่าจะเขียนเรื่องทำงานครบสองปี คงไม่ได้เขียนวันนี้แล้ว ไว้ก่อนละกัน Smile with tongue out

3 thoughts on “เข้าฝูง

 1. tot_anusak

  โป้งแล้ว ไม่ยอมมาเข้าฝูงด้วย

  แน่ใจนะว่าอีกสองปีข้างหน้าจะไม่แว้บกลับไป Windows Phone 😛

  Reply
 2. Rez

  ชอบวินโดว์แต่ใช้ไอโฟนเหมือนกัน
  เพราะคิดว่ายังไงซะซื้อไอโฟนตอนออกใหม่ๆมาก็ไม่ตกรุ่นไปอย่างน้อยหนึ่งปี
  สมัยใช้ symbian ต้องลุ้นทุกวัน

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *